ประโยชน์ของการสวดมนต์

ประโยชน์ของการสวดมนต์
กรกฎาคม 12, 2017 admin

ประโยชน์ของการสวดมนต์
ใครที่ชอบสวดมนต์คงชอบใจที่มีผลวิจัยเช่นนี้นะคะ..

การสวดมนต์เบาๆ – มีประโยชน์อย่างมาก อธิบายได้ทางวิทยาศาสตร์จาก คุณหมอ รพ.รามา ในรายการ “พบหมอรามา″ ค่ะ (ชมคลิปวีดีโอได้ด้านล่างนี้นะคะ)

การสวดมนต์บำบัด Vibrational Therapy

ซึ่งเป็นการสวดมนต์ ด้วยเสียงเบาๆ แผ่วๆ ช้าๆ กระตุ้นการทำงาน ในร่างกาย ให้ผลิตสารสื่อประสาท ปรับสมดุล ซึ่งสามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆได้ว่าเสียงสวดมนต์กับสมองนั้นมีความหมายสัมพันธ์กันดังนี้

1.การสวดเร็วและดัง คือ การที่เสียงสวดเข้าสู่สมองซีกซ้าย มีสารแห่งความอิ่มใจ ปีติหลั่งออกมา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ยังไม่เข้าสู่ ระดับการเยียวยา

2. การสวดเสียงเบาๆ แผ่วๆ ช้าๆ แบบฟังคนเดียว ในลำคอ : คลื่นเสียง จะเกิดการสั่นสะเทือน เสียงจะเข้า สู่หูส่วนกลาง แก้ลมในหู ช่วยการทรงตัวได้ดี

3. ส่วนการสวดมนต์ที่เป็นวิทยาศาสตร์ อย่างเสียงสวดทุ้มๆ แผ่วๆ ช้าๆ จะส่งสัญญาณ สู่ระบบสมอง ส่วนที่กรองสัญญาณ ต่อม Thalamus กันชัก กันสับสน ได้สารสงบ สารเยียวยา บาดเเผลในร่างกาย

สารที่ Thalamus นี้ จะหลั่งออกมา เป็นพรวน ความสั่นสะเทือนของเสียง ที่ต่ำกว่า 25Hz มีผลต่อThalamus ช่วยสกัดโกรธ ลดกังวลเยียวยาจิตใจ จาก Thalamus สู่ Pituitary สู่ Hypothalamus และ Pineal ย้อนมาที่สมองส่วนหน้าอันมีผลต่อนาฬิกาชีวิตของคนเรา

** การ ส ว ด ห ลั บ ต า จะได้สารต้านอนุมูลอิสระ

** การเยียวยา บำบัดที่ดีมาจากการกดสั่นสะเทือน แตะนิดๆ
ส่วนการฟังเสียงคนอื่นสวด ได้แค่ผ่อนคลาย ที่สมองเท่านั้น

ฉะนั้นการสวดเองจะได้รับ ความสั่นสะเทือนภายในเสียงสวดมนต์เป็นคลื่นเสียงส่วนตัวซึ่งทำแทนกันไม่ได้

ผลงานวิจัย :
สวดมนต์ 12-15 นาที เสียงเบาแผ่ว 25Hz ช้า ใช้บทสั้นๆ หลับตาสวดจะดีต่อร่างกาย ช่วยเยียวยาโรคร้ายได้ รศ.ดร.สมพร กันทรดุษฎี เตรียมชัยศรี อดีตหัวหน้าภาควิชาการพยาบาลสาธารณสุข คณะสาธารณสุขศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มาให้ข้อมูลความรู้และเชิญชวนทุกท่านให้ลองทำดู

ขอขอบคุณ รายการพบหมอรามา 28 ก.ย. 58
Big Story สวดมนต์บำบัด

#เรามาสวดมนต์ด้วยกันนะคะ #สวดมนต์เปลี่ยนชีวิต #สวดมนต์เสริมบารมีเสริมราศีโชคดีรับทรัพย์